เพื่อนบ้านและเกษตร ยินดีต้อนรับ

Line : @Puen

โทร 0-4431-1531

Follow US :
Offcanvas Example
เมนู
×
หน้าแรก เพื่อนเกษตร ไอเดีย เพื่อนการ์ด เพื่อน เอ็กเพรส ศูนย์บริการ บริการของเรา ร่วมงานกับเรา เกี่ยวกับเรา
หมวดหมู่สินค้า

สั่งซื้อสินค้ากรุณาทัก Line

|

Document

อุปกรณ์การจัดสวน

อุปกรณ์การจัดสวน

อุปกรณ์การจัดสวน

อุปกรณ์การจัดสวน เป็นสิ่งที่จำเป็นในการดูแลสวนเป็นงานที่จะต้องมีทั้งศิลปะและแนวคิดของการจัดแต่งสวนมาใช้ควบคู่กันไป เนื่องจากการดูแลสวนไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน โรงแรม คอนโด รีสอร์ท สถานที่ทำงาน สวนสาธารณะ สนามกอล์ฟ เหล่านี้คนสวนทั้งหลายต่างก็มองว่าเป็นงานที่เรียกว่าใช้ทั้งแรงกาย และแนวคิดเพื่อให้สวนที่เรากำลังดูแลและจัดแต่งอยู่นั้นออกมาสวยงาม ดูดี เป็นบรรยากาศที่น่าค้นหา

การที่ภายในบ้านมีสวนขนาดเล็กหรือใหญ่ก็สามารถให้ความร่มรื่นและความสดชื่นได้ไม่ต่างกัน แต่ทั้งนั้นการดูแลสวนให้สวยและสะอาดตาก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะมีปัจจัยแวดล้อมอย่างสภาพอากาศ สัตว์ รวมทั้งเหล่าวัชพืชมาคอยป่วนสวนอยู่ตลอด การทำสวนจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ทำสวน อุปกรณ์แต่งสวนไว้ใช้ติดบ้าน เพื่อความสะดวกสบายและไม่สิ้นเปลืองจ้างคนดูแล ซึ่งเครื่องมือทำสวน อุปกรณ์แต่งสวนมีหลายแบบ ดังนี้


“อุปกรณ์การจัดสวน”

PUEANKASET


1. จอบ

เป็นเครื่องมือที่สำคัญมากในการเตรียมดิน ในการเรียนวิชางานเกษตรนั้นเราจะเน้นการทำการเกษตรแบบง่าย ๆ ไม่ใช้ เครื่องมือขนาดใหญ่ ฉะนั้นเราจะต้องใช้จอบตลอดเวลาที่ปฏิบัติ จอบสำหรับการขุดดินและพรวนดิน ในเรื่องของการดูแลสวนแล้วนั้นจอบขุดดินก็ยังเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของปลูกต้นไม้หรือพรวนดินให้กับต้นไม้ หรือแม้กระทั่งการขุดดินเพื่อนำไปใช้

อุปกรณ์การจัดสวน

2.  ถังรดน้ำ บัวรดน้ำ

ใช้สำหรับรดน้ำพืชที่เราปลูกในพื้นที่น้อย ๆ สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือการดูแลต้นไม้และดอกไม้คือน้ำ การให้น้ำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะเป็นการคงความสดชื่นและเขียวขจีให้กับพันธุ์ไม้ที่อยู่ภายในสวนเป็นอย่างยิ่งดังนั้นการรดน้ำและให้น้ำแก่ต้นไม้และดอกไม้ภายในสวนก็ต้องมีอุปกรณ์ที่ใช้งานง่ายรดน้ำได้ทั่วถึง

อุปกรณ์การจัดสวน

3. กรรไกรตัดแต่งกิ่ง

ใช้ตัดกิ่งไม้ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 1 นิ้ว ที่เป็นไม้เนื้ออ่อน และไม่สามารถตัดด้วยมีดได้สะดวก กรรไกรสำหรับการตัดแต่งพุ่มไม้และทรงพุ่มไม้ ถือว่าเป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์สำหรับนักแต่งสวนเพราะสามารถนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลายประเภท ทั้งในเรื่องของการตัดแต่งกิ่ง การตัดแต่งพุ่มไม้ หรือแม้กระทั่งการเล็มหญ้าก็สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกัน นักจัดแต่งสวนจะถือว่าเป็นเครื่องมือที่ใช้งานได้หลายๆ ด้าน

อุปกรณ์การจัดสวน

4.  เสียม

มีหน้าที่ขุดหลุม  ขุดดิน  และพรวนดิน  วิธีดูแล  ล้างให้สะอาด  และเช็ดให้แห้ง  แล้วทาน้ำมันตรงส่วนที่เป็นโลหะเพื่อป้องกันสนิม

5.  ถังน้ำ

มีหน้าที่ใส่น้ำเพื่อนำไปถ่ายใส่บัวรดน้ำ  หรือใส่น้ำเพื่อนำไปรดต้นไม้ขนาดใหญ่  วิธีดูแล  ล้างให้สะอาดและคว่ำเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย

6.  สายยาง

มีหน้าที่รดน้ำต้นไม้ที่โตแล้ว  และมีขนาดค่อนข้างใหญ่  วิธีดูแลล้างให้สะอาด  แล้วม้วนเก็บเข้าที่  อย่าให้มีส่วนใดหักงอ สำหรับการทำสวนหรือการดูแลสวนแล้วนั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือการดูแลต้นไม้และดอกไม้ตลอดจนสนามหญ้า การให้น้ำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะเป็นการคงความสดชื่นและเขียวขจีให้กับพันธุ์ไม้ที่อยู่ภายในสวนเป็นอย่างยิ่งดังนั้นการรดน้ำและให้น้ำแก่ต้นไม้และดอกไม้ภายในสวนก็ต้องมีอุปกรณ์ที่เข้าถึงดังเช่นสายยางรดน้ำที่สามารถรดน้ำต้นไม้ได้อย่างอเนกประสงค์

7.  ส้อมพรวน

มีหน้าที่พรวนดินรอบ ๆ โคนต้นพืช  วิธีดูแล  ล้างให้สะอาด  และเช็ดให้แห้ง  แล้วทาน้ำมันตรงส่วนที่เป็นโลหะเพื่อป้องกันสนิม เสียมพรวนดินเป็นอุปกรณ์สำหรับการดูแลสวนที่มักใช้งานในการขุดหลุมที่ไม่มีขนาดใหญ่ หรือใช้ในการพรวนดินสำหรับพื้นที่ที่คับแคบ รวมไปถึงการนำไปใช้งานในแบบอื่น เช่นการกำจัดหญ้า

8.  ช้อนปลูก

มีหน้าที่ขุดหลุม  ย้ายต้นกล้า  ตักดิน  และตักปุ๋ย  พืช  วิธีดูแล  ล้างให้สะอาด  และเช็ดให้แห้ง สำหรับการปลูกต้นไม้ และดูแลรักษาต้นไม้แล้วช้อนปลูกคืออุปกรณ์สำคัญที่จะเป็นเครื่องมือที่ง่ายต่อการปลูกต้นไม้ และการดูแลรักษาพันธุ์ไม้

บทสรุป

อุปกรณ์ดูแลสวนทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่เป็นพื้นฐานสำหรับการทำสวน หรือการตกแต่งสวนที่จำเป็นสุดๆ  เพราะเครื่องมือเครื่องใช้เหล่านี้นั้นเป็นหัวใจสำคัญในการดูแลสวน และเพื่อให้พื้นที่สวนของท่านมีความงดงาม มีทิวทัศน์ที่ดี เชื่อว่าคนสวนหลายๆ ท่านคงมีความคิดที่เป็นเสียงเดียวกันว่าการดูแลและตกแต่งสวนก็ควรที่จะต้องมีเครื่องมือที่เพียบพร้อม ถึงจะสามารถบันดาลสวนให้ออกมาเป็นพื้นที่ที่เรียกได้ว่างดงามตระการตานั่นเอง

 

อ้างอิงจาก : wongtools.com

บทความที่คล้ายกัน