เพื่อนบ้านและเกษตร ยินดีต้อนรับ

Line : @Puen

โทร 0-4431-1531

Follow US :
Offcanvas Example
เมนู
×
หน้าแรก เพื่อนเกษตร ไอเดีย เพื่อนการ์ด เพื่อน เอ็กเพรส ศูนย์บริการ บริการของเรา ร่วมงานกับเรา เกี่ยวกับเรา
หมวดหมู่สินค้า

สั่งซื้อสินค้ากรุณาทัก Line

|

Document

การแก้ไขปัญหาเบื้องต้นปั๊มน้ำไม่ทำงาน

ปัญหาปั๊มน้ำไม่ทำงาน

การแก้ไขเบื้องต้น ปัญหาปั๊มน้ำไม่ทำงาน !!

ปั๊มทำงานอยู่ดีๆ ก็หยุดไปเฉยๆ ซะงั้น ปัญหาปั๊มน้ำไม่ทำงาน เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามันเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง ปั๊มน้ำโดยทั่วไปที่มอเตอร์จะไหม้เมื่อน้ำไม่ไหลผ่านเครื่องเป็นเวลานานๆ และเครื่องพยายามทำงานเพื่อดึงน้ำเข้าปั๊มจนร้อนจัดและไหม้ แต่ถ้าปั๊มมีระบบป้องกันมอเตอร์ไหม้ ก็จะตัดการทำงานเมื่อร้อนเกิน ต้องรอสักพักปั๊มจะทำงานต่อ (ค่อยเปิดใหม่) แต่ถ้าเปิดแล้วได้ยินเสียงเครื่องทำงานแต่น้ำไม่ไหล ควรทำการล่อน้ำดู โดยเติมน้ำจนน้ำจนเต็มห้องใบพัดแล้ว ปั้มจะทำงานใหม่ แต่ถ้ายังไม่ทำงานก็คงต้องตามช่างมาดูแล้วครับ แนวทางการแก้ปัญหาเบื้องต้นที่กูรูหลายท่านแนะนำ มีดังนี้ครับ


ขั้นตอนการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น

PUEANKASET

ขั้นตอนที่ 1

หาก ปั๊มน้ำสูบน้ำไม่ขึ้น ปั๊มน้ำไม่ทำงาน แสดงว่าเครื่องไม่ทำงาน มีสาเหตุมาจาก ปลั๊กไฟหลวม , สวิทช์ไม่ได้เปิด , ฟิวส์ขาด , สายไฟขาด ให้ตรวจสอบแก้ไข โดยลองขยับปลั๊กให้แน่น ตรวจฟิวส์หรือสายไฟที่ต่อเข้าเครื่องปั๊มว่ามีจุดไหนที่ชำรุดหรือไม่ ถ้ามีให้ต่อสายให้เรียบร้อย

ปัญหาปั๊มน้ำไม่ทำงาน

ขั้นตอนที่ 2

ถ้าปั๊มน้ำทำงาน แต่น้ำไม่ขึ้น อาจมีสาเหตุจากลมในถังแรงดันอ่อน (หากเกิดจากกรณีนี้เพียงเติมลมก็ใชได้แล้วครับ อันนี้สำหรับผู้ใช้คิคาว่า), หรือสาเหตุจากมีอากาศเข้าในท่อดูด , ท่ออุดตัน , ตัวอัดอากาศเสียหรือสูบน้ำจากบ่อลึกกว่า 3 เมตร ให้ตรวจสอบแก้ไขโดยเช็ครอยต่อของท่อที่รั่วและซ่อมเชื่อมให้เรียบร้อย ทำความสะอาดท่อที่มีของอุดตันและหากน้ำอยู่ต่ำกว่า 3 เมตร ให้ติดตั้งปลายท่อให้ต่ำลงไปในน้ำและอาจจะเลื่อนปั๊มให้ต่ำลงไปอีก

ปัญหาปั๊มน้ำไม่ทำงาน

ขั้นตอนที่ 3

ความ เร็วรอบมอเตอร์ลดลง สาเหตุเกิดจากไฟที่จ่ายมีกำลังน้อยลง แรงดันไฟไม่สม่ำเสมอหรือที่คอนเดนเซอร์รั่วหรือละลาย การแก้ไข จะทำได้แค่การเปลี่ยนคอนเดนเซอร์

ขั้นตอนที่4

ลองดูที่ เพรสเชอร์สวิทซ์เคาะเบาๆ หรือ เปิดฝาออกมาดูภายใน จะมีคอนแท็กไว้ตัดต่อไฟเวลาปิดน้ำหรือมีแรงดันน้ำสูง มันจะทำหน้าที่ตัดต่อมอเตอร์ ถ้าเกิดหน้าคอนแท็กสกปรก กระแแสไฟฟ้าไม่สามารถเดินได้ ปั้มก็ไม่ทำงานเหมือนกันครับ สามารถทำความสะอาดคอนแท็กนี้ได้ หรือเปลี่ยนใหม่ก็ได้

วิธีตรวจสอบ

จะมีสายไฟเข้า สองเส้น ตัดออกมาต่อกันเลย ถอดปลั๊กออกก่อนนะครับ เมื่อต่อกันแล้วก็เสียบปลั๊ก ถ้าปั้มทำงาน ก็เป็นที่ตัวนี้ครับ

นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ ปั๊มน้ำไม่ทำงาน ซึ่งสามารถพบได้ทั่วไป หากท่านใดใช้งานปั๊มน้ำแล้วพบปัญหา ก็ขอให้ลองพิจารณาและทำการตรวจสอบดูก่อนลงมือแก้ไข อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่ท่านไม่มีความชำนาญ ไม่มีทักษะในด้านงานช่าง ควร หาช่าง ที่มีความพร้อมมาดำเนินการให้จะดีกว่า ทั้งในเรื่องประสิทธิภาพในการกลับมาทำงานของปั๊มน้ำ และเรื่องความปลอดภัย เพราะมันเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้า

ข้อแนะนำจากเพื่อนเกษตร

ควรติดบอลวาล์วที่ทางน้ำออกของตัวปั๊ม เพราะเวลาเกิดปัญหาเราสามารถตรวจเช็คเบื้องต้นได้ว่าเกิดจากตัวปั๊มน้ำ หรือ เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ท่อประปารั่ว ฯลฯ เป็นต้น

 

อ้างอิงจาก : meath-shop.com

บทความที่คล้ายกัน